ธุรกิจแฟรนไชส์ VS. “ไมโครแฟรนไชส์” โอกาสทางธุรกิจ SME สายพันธ์ใหม่


คุณเคยสงสัยบางไหมว่า?

ทำไมวันนี้ เรามีรายได้มากกว่าปีที่แล้ว?

ทำไมปีที่แล้วเรามีรายได้มากกว่า สิบปีก่อนโน้น?

ทั้งนี้ก็เพราะ สิบปีที่แล้ว เราไม่มีความรู้เหมือนที่เรารู้อยู่ในวันนี้ !!

จะเป็นอย่างไรหาก สิบปีก่อนโน้น คุณมีความรู้เหมือนที่คุณรู้ในวันนี้ คุณก็จะมีรายได้แบบวันนี้ ตั้งแต่สิบปีที่แล้ว

รายได้ที่สูญหายไป คือ….ค่าเสียโอกาส… โอกาสที่คุณไม่รู้เหมืออย่างที่รู้
ณ.วันนี้ ถ้า สิบปีก่อนคุณมีรายได้ เดือนละ 10,000บาทแต่ วันนี้คุณมีรายได้เดือนละ 30,000บาท หมายความว่า

คุณมีค่าเสียโอกาสเท่ากับเดือนละ (30,000-10,000)=20,000 บาท หรือปีละ 20K x 12 = 240,000 บาท

ดังนั้น 10 ปี คุณทำเงินหายไป 2,400,000บาทนี้ยัง ไม่รวมดอกเบี้ยที่ควรจะได้

เมื่อชีวิตเรามีเวลาอยู่อย่างจำกัดบนโลกใบนี้ ดังนั้น ต้นทุนที่แพงที่สุดในชีวิตของคนเรา
คือ ค่าเสียโอกาส “ที่รู้ช้า” เห็นโอกาสช้า “ลงมือช้า” นั่นเอง

พวกเราทุกคนมีค่าเสียโอกาส สาเหตุจากไม่รู้จักเปิดใจและเปิดกว้างให้โอกาสกับตนเองด้วยการ ลงทุนอ่าน หรือรับฟังเพื่อตนเองได้มีความรู้ในเรื่องที่ “ควรรู้” และ “จำเป็นต้องรู้” และ ยิ่งแย่ไปกว่านั้น นึกว่า… “ตัวรู้ ทั้งๆที่ไม่รู้”

ถ้าวันนี้คุณมีโอกาสที่จะเรียนรู้  กิฟฟารีน เทคนิคการเพิ่มรายได เพิ่มเวลาให้แก่ชีวิต โดยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ตนเองในวันนี้ ได้ตั้งแต่ 10ปี ที่แล้ว คุณจะมีรายได้เพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ….??? และเมื่อวันนี้คุณได้รู้จักแล้วถึงคำว่า “ค่าเสียโอกาส” แล้ว คุณจะยอมให้เหตุการณ์ที่ว่าเกิดขึ้นกับคุณ ต่อไปอีกหรือไม่?

เราเพียงจะบอกคุณว่า….

ในสภาวะปัจจุบัน ทรัพยากรบนโลกที่มีอยู่อย่างจำกัด การแข่งขันทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ ถ้าคุณยังไม่ทำอะไรสักอย่างในตอนนี้ เราอยากจะบอกคุณว่า กิฟฟารีน“เงินในบัญชีของคุณกำลังถูกขโมยโดยที่ไม่รู้ตัว”

แต่วันนี้ เราจะบอกคุณว่า…โอกาสดีๆได้กำเนิดขึ้น !!!!

"ไมโครแฟรนไชส์" โอกาสทางธุรกิจ SME สายพันธ์ใหม

่ผู้คนจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น นักเรียนนักศึกษาจบใหม่ พนักงานบริษัท ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือ ผู้เกษียณอายุราชการ ต่างมีความใฝ่ฝันแต่ตั้งใจ
กิฟฟารีนอยากเป็นเจ้าของกิจการ เพื่อสร้างฐานะและความมั่นคงของครอบครัว และเป็นทางเดียวที่จะทำให้ พบอิสรภาพทางการเงิน

แต่ปัญหาหลักๆก็คือ เงินทุน และ ไม่รู้ว่า จะทำธุรกิจอะไรดี จึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงสุด และความเสี่ยงน้อยที่สุด ดังนั้นก่อนอื่น เรามาลองดูกันก่อนว่าช่องทางสู่เจ้าของกิจการนั้น ในแต่ละแบบ มี จุดเด่น ข้อด้อยอย่างไร?

 รูปแบบของการเริ่มต้นกิจการ (คร่าวๆ)

 
รูปแบบธุรกิจ
จุดเด่น (Strengths)
จุดด้อย (weakness)
 
 

สร้างธุรกิจขึ้นมาด้วยตนเอง

มีโอกาสได้คิดได้ทำในสิ่งที่ต้องการ และ ตัดสินใจได้ ด้วยตนเอง

ใช้เงินทุนสูง , ความเสี่ยงสูง / เพราะไม่รู้ว่าธุรกิจที่ ทำนั้น จะมีปัจจัยภายนอกใดๆมาเกี่ยวของ

 
 

ซื้อกิจการต่อ

ไม่ต้องเสียเวลาเริ่มต้น / ต่อรองราคาในการลงทุนได้ / มีฐานลูกค้าเดิม

ยังคงมีความเสี่ยงสูง จะต้องศึกษาผลประกอบการ ย้อนหลังอย่างน้อย 5 ปี และ ต้องระวังว่าอนาคตเจ้า ของเดิมจะมาเปิด แข่ง หรือไม่

 
 

รับช่วงกิจการ

 

ถ้ารับช่วงต่อเราจะมีทักษะธุรกิจเป็นทุนเดิม และ ไม่ ต้อง ใช้เงินลงทุนก้อนแรกสูง / ความเสี่ยงอยู่ในระดับ ค่อนข้างต่ำ

สะสางปัญหาเดิม / ถูกตีกรอบทาง ความคิด จากผู้มอบ กิจการ และ ปัญหาภายในจากคนในองค์กรเดิม / เปลี่ยนแปลง อะไรไม่ได้ในตอนเริ่มยาก

 
 

ซื้อแฟรนไชส์

 

มีระบบรองรับ / มีรูปแบบอบรมสอนงานในการเริ่ม ทำธุรกิจ / ธุรกิจมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักเป็นทุนเดิม ทำให้ง่ายต่อการหาลูกค้า / มีลูกค้า

ต้องถูกหักค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน / ต้องปฏิบัติตาม กฏระเบียบ รูปแบบของแฟรนไชส์ไม่สามารถเปลี่ยน แปลงได้ / ไม่มีสิทธิ์ในการได้รับผลประโยชน์จาก สาขา ที่เพิ่มขึ้น

 
 

ไมโครแฟรนไชส์

 

 

 

 

ใช้เงินทุนน้อยมาก/ ความเสี่ยงต่ำ/ มีรูปแบบ การดำเนินธุรกิจที่ดี / มีเครืองมือ และ ระบบ ที่เอื้อให้ ดำเนินกิจการได้ทันที โดยไม่ต้อง ลงทุนสูง/หากเป็น บริษัทที่มีชื่อเสียง และ เป็น ที่รู้จัก จะทำให้ง่ายต่อการหาลูกค้า และ ช่วยให้ ต้นทุนในระหว่าง การดำเนินธุรกิจต่ำตามไปด้วย / ได้เปรียบทางด้านภาษี / มีสิทธิ์ที่ได้รับผล ประโยชน์จากจำนวนสาขาอย่างเต็มที่ / ทำร่วมกับงาน ประจำได้

ดำเนินตามกฏระเบียบของบริษัทแม่ และ รักษาชื่อเสียง ของบริษัทแม่อย่างเคร่งครัด / นักธุรกิจที่เข้าร่วม ธุรกิจหรือสาขา มักขาดความเอาใจใส่ ในการดำเนิน ธุรกิจและ ล้มเลิกง่าย เนื่องจากลงทุนต่ำ หรือแทบ ไม่ได้ใช้เงิน ลงทุนเริ่มต้นเลย ทำให้ขาดแรงขับในการต่อ สู้ต่อ อุปสรรคระหว่างดำเนินธุรกิจ / ผู้คนแยกไม่ออก ระหว่างธุรกิจเครือข่ายน้ำดี กับ ลูกโซ่ หรือ ธุรกิจลูก โซ่แฝงหรือ ธุรกิจสีเทา

 
         

 

 ความเหมือนที่แตกต่าง ระหว่าง แฟรนไชส์ กับ ไมโครแฟรนไชส์

 
คำศัพท์
รูปแบบ แฟรนไชส์
รูปแบบ ไมโครแฟรนไชส์
 
 

แฟรนไชส์ชิ่ง หรือ แฟรนไชส์ซอร์

 

 

 

 

หมายถึง เจ้าของสิทธิ์ซึ่งเป็นผู้คิดค้นวิธีการทำธุรกิจ จนมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับ และ เป็นผู้ให้สิทธิ์ใช้ ชื่อทางการค้า และ ระบบทั้งหมดให้แก่ผู้ซื้อสิทธิ์ โดย ผู้ซื้อสิทธิ์จะต้องจ่ายค่าตอบแทนแก่เจ้าของ สิทธิ์

 

 

 

หมายถึง บริษัทแม่ เป็นผู้ผลิตสินค้าและจัดทำ ระบบสนับสนุนทางการตลาดให้แก่ ผู้นักธุรกิจ ซึ่งเป็น ผู้ได้รับสิทธิ์ ในการใช้ระบบสนับสนุนของ บริษัทแม่ โดยสมาชิกหรือผู้รับสิทธิ์มีหน้าที่ถ่าย ทอดข้อมูลเกี่ยวกับ แผนงาน แผนการตลาด และ การรับผลประโยชน์ สินค้า รวมทั้งข้อมูลอื่นๆ ของ บริษัทแม่ เฉพาะข้อมูลที่แท้จริง และ ได้รับการรับ รองจากบริษัทแม่เท่านั้น
สมาชิกนักธุรกิจ (ไมโครแฟรนไชส์) เป็นผู้ได้รับ เงินปันผลกำไรซึ่งบริษัทแม่ เป็นผู้จ่ายผลกำไรให้ ตามยอดธุรกิจ

 
 

แฟรนไชส์ซี/ไมโครแฟรนไชส์

 

 

ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ หรือ ผู้ซื้อแฟรนไชน์ในการดำเนิน ธุรกิจตามระบบ ที่เจ้าของสิทธิ์ได้จัดเตรียมไว้รวมทั้ง ใช้ชื่อทางการค้าและ เครื่องหมายการค้าเดียวกัน โดยผู้ซื้อสิทธิ หรือ สมาชิก ต้องจ่ายค่าตอบแทนใน การให้สิทธิ์นั้นๆ รวมทั้งจ่ายค่าตอบแทนตามผล ประกอบการด้วย
 

ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ หรือ ผู้สมัครเป็นสมาชิกธุรกิจ มีสิทธิในการใช้ระบบสนับสนุนของบริษัท เพื่อ ประกอบธุรกิจตามกฏระเบียบของบริษัทแม่ โดย ผู้รับสิทธิ์จะได้รับเงินปันผล จากบริษัทแม่

 

 
 

แฟรนไชส์ฟี (Franschise Fee)

ถ้ารับช่วงต่อเราจะมีทักษะธุรกิจเป็นทุนเดิม และ ไม่ ต้องใช้เงินลงทุนก้อนแรกสูง/ ความเสี่ยงอยู่ในระดับ ค่อนข้างต่ำ

ค่าสมัครเป็นสมาชิก ซึ่งส่วนใหญ่มักมีการต่ออายุ รายปี หรือ จ่ายค่าสมัครเพียงครั้งแรกครั้งเดียว ตลอดชีพ เช่น บ.กิฟฟารีน

 
 

รอยัลตี้ฟี (Royalty Fee)

 

 

เป็นค่าตอบแทนที่ผู้รับสิทธิ์ ต้องจ่ายอย่างต่อเนื่อง ตามสัดส่วนของผลประกอบการ หรือ เรียกว่าเป็น เปอร์เซ็นต์ต่อเดือนหรือต่อปี หรือบางแห่งจะจัดเก็บ จากยอดสั่งซื้อสินค้า ให้แก่ บริษัทแม่

 

สมาชิกหรือผู้รับสิทธิ์ไม่ต้องจ่ายค่ารอยัลตี้ฟี ให้แก่ บริษัทแม่ แต่บริษัทแม่เป็นผู้จ่ายให้ผู้รับ สิทธิ์ หรือ สมาชิก นอกจากนี้ ผู้รับสิทธิ์ มีสิทธิ์ จะได้รับเงิน เปอร์เซ็นต์รอยัลตี้ฟี จากบริษัทแม่ โดยจาก ผลประกอบการ จากสาขาเครือข่ายที่ ตนเอง หรือ สาขาลูกหลาน / เหลน สร้างขึ้น อีกด้วย

 
 

ค่าการประชาสัมพันธ์ (Advertising Fee)

ค่าตอบแทนที่ผู้ซื้อสิทธิ์ต้องจ่ายต่อเนื่องตามสัดส่วน ของผลประกอบการ เพื่อนำไปใช้เพื่อการโฆษณา ในส่วนนี้จะเรียกเก็บหรือไม่ก็ได้แล้วแต่บริษัท

ฟรี / หลายบริษัทก็ไม่มีการจัดทำโฆษณาช่วย เหลือในการสร้าง แบรนด์ของสินค้าให้แก่สมาชิก ในส่วนนี้

 
 

Franchise Package Free

 

 

เป็นค่าตอบแทนที่ผู้รับสิทธิ์ ต้องจ่ายอย่างต่อเนื่อง ตามสัดส่วนของผลประกอบการ หรือเรียกว่าเป็นเปอร์ เซ็นต์ต่อเดือน หรือ ต่อปีหรือบางแห่งจะจัดเก็บจาก ยอดสั่งซื้อสินค้า ให้แก่ บริษัทแม่

สมาชิก หรือ ผู้รับสิทธิ์ ไม่ต้องจ่ายค่ารอยัลตี้ฟี ให้แก่ บริษัทแม่ แต่บริษัทแม่เป็นผู้จ่ายให้ผู้ รับสิทธิ์ หรือ สมาชิก นอกจากนี้ผู้รับสิทธิ์ มีสิทธิ์ จะได้รับเงิน เปอร์เซ็นต์ รอยัลตี้ฟี จากบริษัทแม่ โดยจากผลประกอบการ จากสาขาเครือข่ายที่ ตนเองหรือ สาขาลูกหลาน / เหลน สร้างขึ้น อีกด้วย

 
 

Sub- Franchise

 

 

สิทธิ์ในการขยายสาขา แฟรนไชส์ทั่วไปมักให้สิทธิ์ แก่ผู้รับสิทธิในการ ดำเนินธุรกิจเพียงแห่งเดียว หรือ ให้สิทธิ์ในการดำเนินธุรกิจ ในการเปิดสาขาได้หลาย แห่งแต่ไม่มีสิทธิ์ ได้รับรายได้จากการแนะนำ หรือ ขายต่อให้ใคร ในการเปิดร้านสาขาให้ต้องเปิดเอง เท่านั้น

ผู้รับสิทธิ์หรือสมาชิกมีสิทธิ์ ได้รับผลตอบแทน ในการแนะนำ หรือ ขยายสาขา ด้วยตนเอง และ ได้รับผลตอบแทนจากสาขาของตนขยายสาขา ต่อแบบไม่จำกัดจำนวนสาขา

 

 
 

Sub- Area License

 

ให้สิทธิ์ในการขยายสาขา ภายในพื้นที่แบบอาณาเขต และ มีระยะเวลากำหนด เช่นพื้นที่ ภาคเหนือ / ภาคกลาง อื่นๆ

ขยายสาขาได้โดยไม่จำกัดพื้นที่ และ จำนวน สาขา

 
         

 

 งบประมาณการลงทุน ธุรกิจ แฟรนไชส์ vs ไมโครแฟรนไชส์ (กิฟฟารีน)

 
เงื่อนไขและงบประมาณ
แฟรนไชส์
ไมโครแฟรนไชส์ (กิฟฟารีน)
 
 

ค่า แรกเข้า(FranschiseFee)

10,000 - 1 ล้านบาท

180 บ. ตลอดชีวิต เช่น บ.กิฟฟารีน

 
 

ค่าส่วนกลาง Advertising Fee

2-3% จากยอดขาย

ฟรี จากบริษัทแม่

 
 

ค่า (Royalty Fee)

2-3% จากยอดขาย

ฟรี ไม่ต้องจ่ายให้บริษัทแม่

 
 

ค่าอุปรณ์เริ่มต้น

20,000-300,000่

ฟรี

 
 

ค่าตกแต่ง

ขึ้นอยู่แฟรนไชส์ซอร์

ฟรี

 
 

ค่าประกันความเสียหาย

ขึ้นอยู่กับแฟรนไชส์ซอร์

ฟรี

 
 

ค่าต่ออายุสัญญา/สภาพสมาชิก

แฟรนไชส์ซอร์

ไม่มี (บ.กิฟฟารีนที่เดียว)

 
 

ค่าเช่า

ขึ้นอยู่กับทำเล

ไม่มี

 
 

ค่าแรงพนักงาน ประจำร้าน

ขึ้นอยู่กับขนาดร้าน

ฟรี

 
 

เงินทุนหมุนเวียน/เดือน

10,000++ / ขึ้นอยู่กับขนาด

400-2,000 บาท

 
 

ค่าสินค้าและวัตถุดิบ

10,000++/ ขึ้นอยู่กับขนาด

ไม่มี

 
 

ค่าใช้จ่ายด้านภาษี

ตามกฏหมาย

ฟรี บริษัทกิฟฟารีน ชำระภาษีเงินได้อัตรา ก้าวหน้าแทนนักธุรกิจ

 
 

ค่าออกแบบร้าน

ขึ้นอยู่กับแฟรนไชน์ซอร์ ประมาณ 8-15% ของค่าตกแต่งสถานที่

ฟรี

 
 

ระบบร้านค้าออนไลน์

ไม่มี

ฟรี

 
 

จำนวนหน้าร้านได้รับ/การลงทุน

1 ร้านค้า

107 ร้านค้า +Delivery

 
 

ระยะเวลาคืนทุน

1-3 ปี

1เดือน ถึง 4เดือน

 
 

ผลกำไรที่เกิดขึ้น

สูงถึง 22%

สูงถึง 47%

 
         

จากเหตุผลข้างต้น จะเห็นได้ว่า การดำเนินธุรกิจ แฟรนไชส์ และ ไมโครแฟรนไชส์ เป็นทางเลือกที่บุคคลทั่วไปให้ความสนใจในอันดับต้นๆ เพราะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ มากกว่า การเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตนเอง เพราะถ้าเลือกบริษัทที่มีชื่อเสียง และ มีสินค้าเป็นที่รู้จักของ ตลาดอยู่แล้ว จะทำให้ช่วยลดงบประมาณค่าใช้จ่ายในด้านการส่งเสริมการตลาดของนักธุรกิจลงไปได้อย่างมาก และมีโอกาสประสบความสำเร็จ สูง ประกอบกับ แฟรนไชส์ และ ไมโครแฟรนไชส์ เป็นธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนไม่มากนัก หรือ มีงบประมาณจำกัด และ คืนทุนไว เหมาะสำหรับ ผู้สนใจในการประกอบธุรกิจขนาดกลางขนาดย่อม

แต่อย่างไรก็ตาม… หนทางแห่งความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ บริษัทที่ขาย แฟรนไชส์ หรือ บริษัทธุรกิจเครือข่าย (MLM) จำนวนมาก ที่ไม่ประสบความสำเร็จ หรือ เป็นดาวรุ่งพุ่งแรง แต่ต้องลาจากตลาดไป เนื่องจากผู้ประกอบการที่เข้าสู่ระบบ แฟรนไชส์ หรือ ธุรกิจเครือข่าย (Network Marketing) อาจจะขาดความรู้หรือประสบการณ์ หรือต้องการเพียง เงินค่าธรรมเนียมจากระบบแฟรนไชส์ หรือการ สมัครเป็นสมาชิกธุรกิจ ด้วย การโหมกระแส ปั่นข่าวความนิยมชวนเชื่อให้ผู้สนใจเข้าร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก สังเกตได้ว่า ผู้ประกอบการ เหล่านั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะทุ่มเทสร้างแบรนด์สินค้าให้

ติดตลาด ตลอดจนจัดทำระบบสนับสนุนเพื่อสร้างส่วนแบ่งในตลาดให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ร้านสาขาหรือสมาชิกธุรกิจสามารถสร้างยอดจำหน่าย ได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ แล้วหล่ะก็…สันนิษฐานได้ว่ามีเจตนาแอบแฝง

ดังนั้น ผู้ที่สนใจเข้ามาทำธุรกิจนี้ ควรจะต้องศึกษาข้อมูลแบบ 360องศา และ เข้าใจอย่างลึกซึ้งเสียก่อน เพื่อที่จะดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคง ในตลาด และ ประสบความสำเร็จในธุรกิจ แฟรนไชส์ หรือ ไมโครแฟรนไชส์ อย่างที่ตั้งใจไว้

ถ้าคุณกำลังมองหาลู่ทางการลงทุน หรือ โอกาสทางธุรกิจ ที่พร้อม ด้วยเครื่องมือ และ ระบบสนับสนุน โดยไม่มีความเสี่ยง

ลองตั้งคำถามดูว่า ทำไมเราต้องนำเงินทุนจำนวนมาก ไปลงทุนด้วยเล่า?... หากเรามีทางเลือกที่สามารถใช้เงินทุนน้อยกว่า เพียงจัดสรร บริหารค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอย่างสร้างสรรค์ แต่สามารถสร้างรายได้กลับคืนได้ในอัตตาส่วนที่สูงกว่า(ROI)? โครงการ SME สายพันธ์ใหม่ กลุ่มอนัตตา เราได้จัดทำระบบเครื่องมือและเคล็ดลับต่างๆอย่างครบถ้วนมาให้คุณแล้ว……..


สิ่งที่เรากล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งนักธุรกิจเครือข่าย “ ต้องรู้” เพราะ มันคือ “หัวใจ” ของผู้ที่รักความก้าวหน้า ต้องการความสำเร็จ

#ติดต่อเรา ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่

หลายคนบอกเราว่าเพียงแค่เขาได้หน้าเพจนี้ เขา ก็สามารถ ถึง “บางอ้อ” ของความมหัศจรรย์ของธุรกิจเครือข่าย
และ เหมือนเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่สำหรับชีวิต ธุรกิจของเขา

 

 
 
น้ำทับทิมเครื่องกรองน้ำเป๋าฮื้อกลามอรัสกิฟฟารีนออนไลน์รายได้เสริมแคลซีนgiffarine anattara team